3202 lượt xem

Điện mặt trời

năng lượng

Điện mặt trời – Tiềm năng và xu hướng phát triển tại Việt Nam

Điện mặt trời là một trong những ngành năng lượng sạch có tiềm năng phát triển mạnh mẽ,tại việt nam điện năng lượng mặt trời được xem là nguồn năng lượng dồi dào và đang được đầu tư sử dụng rộng rãi.

Năng lượng điện mặt trời là một trong các nguồn năng lượng vô tận mà thiên nhiên đã ban tặng cho nhân loại,tuy nhiên chúng ta vẫn chưa hiểu hết về nguồn năng lượng thật sự quý báu này và việc tận dụng nguồn năng lượng này vẫn còn hạn chế,.Trong loại bài viết này Diễn đàn năng lượng số 1 Việt namNangluongxanh.info xin gửi tới quý bạn đọc giả một số lợi ích từ việc sử dụng điện từ ánh sáng mặt trời đáp ứng các nhu cầu kinh tế trong cuộc sống hằng ngày có thể bạn chưa biết.

điện mặt trời

Điện năng lượng mặt trời giúp giảm hóa đơn sử dụng điện của bạn:

Hiện nay chi phí trung bình để sản xuất điện dao động khoảng 2500 đồng/ KWh ( giá điện kinh doanh) và điều này đã tăng khoảng 7{6365b15ef2659c6eae4ec388cb595622021ae198c85ee4eef1fb43aa5cf2f3f2} mỗi năm. Ước tính rằng một hộ gia đình sử dụng trung bình sẽ sử dụng khoảng 3500KWh/năm. Một hệ thống năng lượng mặt trời 2KWp nối vào lưới điện điển hình có thể cung cấp trên 50{6365b15ef2659c6eae4ec388cb595622021ae198c85ee4eef1fb43aa5cf2f3f2} nhu cầu này. Như vậy bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền bằng cách giảm sử dụng nhiều năng lượng từ lưới điện.

Sử dụng điện mặt trời để giúp khắc phục việc tăng giá điện trong tương lai:

Dự kiến giá điện sẽ ngày càng tăng cao hơn nữa,hiện nay mức giá điện đã tăng khoảng 7{6365b15ef2659c6eae4ec388cb595622021ae198c85ee4eef1fb43aa5cf2f3f2} mỗi năm. Nhu cầu về điện cũng đã phát triển một cách mạnh mẽ trong những năm qua. Cùng với sự phát triển kinh tế thì sự gia tăng này sẽ còn lớn. Hệ thống năng lượng mặt trời có thể được thiết kế sao cho nhu cầu điện của một hộ gia đình được đáp ứng toàn bộ hoặc một phần. Điều này có thể loại bỏ hoặc giảm sự phụ thuộc của bạn trên mạng lưới cung cấp điện.

Sử dụng năng lượng mặt trời giúp tăng giá trị của Công ty và ngôi nhà đáng yêu của bạn:

Tại nhiều cường quốc trên thế giới,đặc biệt là Mỹ Thẩm định Tạp chí của Viện Quốc gia thẩm định từ năm 1999 nói rằng giá trị của ngôi nhà của bạn tăng khoảng 10 £ cho mỗi 0,50 £ giảm hóa đơn tiền điện hàng năm. Trên cơ sở này trung bình một 1.8kWp hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới có thể làm tăng giá trị căn nhà của bạn bằng cách hơn 4.000 bảng Anh. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu chính thức đã được thực hiện tại Anh cho thấy làm thế nào năng lượng mặt trời NỐI LƯỚI ảnh hưởng đến giá trị căn nhà của bạn.

Sử dụng năng lượng mặt trời là một đầu tư có lãi cao:

Đầu tư vào điện mặt trời hiện nay bạn có thể có được một tỷ lệ tốt hơn lợi nhuận bằng cách đầu tư tiền tiết kiệm của bạn thành một hệ thống năng lượng mặt trời hơn là gửi tiết kiệm trong một tài khoản ngân hàng, theo các chuyên gia năng lượng mặt trời phân tích. Tỷ lệ lợi nhuận khi lắp đặt điện mặt trời của bạn sẽ có khả năng tăng hàng năm nếu giá điện tăng.

Sử dụng điện năng lượng mặt trời là góp thêm xanh:

Một hệ thống năng lượng mặt trời công suất 1.8KWp trung bình có thể giảm lượng khí thải carbon trong gia đình của bạn hơn 900kg CO2 / năm. Một khi hệ thống năng lượng mặt trời NỐI LƯỚI của bạn đã được cài đặt và khởi động và chạy, sản xuất điện từ năng lượng mặt trời NỐI LƯỚI không phát ra khí thải độc hại.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng đáng tin cậy và chi phí thấp:

Năng lượng mặt trời đã được nhiều cường quốc trên thế giới chứng minh là một công nghệ đáng tin cậy. Hầu hết các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời cung cấp cho 20-25 năm bảo hành cho các sản phẩm di động của họ. Một hệ thống năng lượng mặt trời không có bộ phận chuyển động do đó rất ít bảo trì là cần thiết. Điều này kết hợp cùng với dự kiến ​​dài cuộc sống thời gian của một hệ thống có nghĩa là một khi cài đặt đó là thực tế tất cả mọi thứ được sắp xếp ít nhất là 30 năm.

Dưới đây là 2 Hệ thống điện mặt trời ưa dùng nhất hiện nay

Điện mặt trời Độc Lập Thế nào là hệ thống Điện mặt trời độc lập?

Hệ thống Điện mặt trời độc lập là hệ thống nguồn cung cấp điện mặt trời độc lập hoàn toàn với điện lưới quốc gia.

Hệ thống điện mặt trời độc lập bao gồm các thành phần cơ bản:

 1. Pin Mặt Trời (Solar Panels)
 2. Accu lưu trữ điện (Accu)
 3. Bộ điều khiển sạc điện từ pin mặt trời vào accu (Solar Charger)
 4. Bộ chuyển điện  từ Accu thành điện xoay chiều cấp cho thiết bị (Inverter)
 5. Dây dẫn và linh kiện đồng bộ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời độc lập:

Pin mặt trời chuyển hóa Năng Lượng Mặt Trời dưới dạng Quang Năng thành Điện Năng. Điện năng một chiều (DC) này được nạp vào Accu thông qua một bộ điều khiển sạc. Điện năng này sau đó lại được chuyển hóa thành Điện xoay chiều nhờ vào bộ Inverter và cung cấp cho thiết bị tiêu thụ điện.

điện mặt trời độc lập

Ưu điểm:

 • Khi bị cắt điện vẫn có điện.
 • Độc lập với điện lưới nên có thể sử dụng cho các ứng dụng lưu động.

Nhược điểm:

Do sử dụng nhiều thiết bị phụ trợ đi kèm nên toàn hệ thống có chung các nhược điểm là:

 • Chi phí bảo trì cao
 • Hiệu suất chuyển đổi không cao
 • Lượng điện phụ thuộc vào thời tiết

Ứng dụng:

 • Cấp điện độc lập cho một tòa nhà
 • Cấp điện độc lập cho một văn phòng làm việc
 • Cấp điện độc lập cho một thiết bị điện

Khuyến nghị sử dụng:

 • Những vùng chưa có điện lưới hoặc thường xuyên bị cắt điện.
 • Sử dụng cho hộ gia đình, nhà di động, thiết bị di động.

B Điện mặt trời Hòa Lưới ( Nối lưới)

Nguyên lý hoạt động hệ thống điện hòa lưới

Điện năng lượng mặt trời thu được từ tấm pin (Solar Panel) là điện 1 chiều, qua bộ hòa lưới (Inverter ), có chức năng đổi từ điện DC – AC cùng pha cùng tần số với điện lưới, sau đó hệ thống sẽ hòa chung với điện lưới quốc gia. Hệ thống này không cần dùng ắc quy.

– Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời.

– Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào. Buổi tối sẽ dùng nguyên điện lưới nhà nước vì không có ánh nắng mặt trời.

Dưới đây là sơ đồ mô phỏng

điện mặt trời hòa lưới

Sơ đồ mô phỏng hệ thống hòa lưới điện nhà nước

Các tấm pin sẽ được lắp trên mái nhà. Sẽ có một đồng hồ điện hai chiều được lắp thêm vào để tính toán lượng điện năng lượng mặt trời sản xuất ra từ tấm pin. Dưới đây là hình ảnh sử dụng điện năng lượng mặt trời của một gia đình tại TP Hồ Chí Minh.

Ưu nhược điểm của hệ thống hòa lưới so với hệ thống sử dụng máy phát điện độc lập.

Ưu điểm: Tiết kiệm được một phần lớn chi phí mua ắc quy và mua máy phát điện. Không sợ thiếu điện vì nếu không đủ điện dùng sẽ tự động lấy lưới điện của Nhà nước bù vào.

Nhược điểm: Vì chỉ ban ngày mới có nắng nên buổi tối sẽ không dùng được năng lượng mặt trời, mà phải dùng hoàn toàn điện lưới của Nhà nước. Ngoài ra, trong thời gian sử dụng, nếu điện lưới Nhà nước mất thì điện năng lượng mặt trời cũng sẽ không sử dụng được.